Bàn giải pháp phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2019
Lượt xem: 188
Ngày 27/6 Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình tổ chức Phiên họp Ủy ban nhân nhân huyện lần thứ 37. Đánh giá những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Hoàng Thị Thu - Bí thư Huyện ủy chỉ đạo phiên họp.

6 tháng đầu năm, tổng sản lượng lương thực cây có hạt vụ đông xuân huyện Nguyên Bình ước đạt trên 10.107 tấn, đạt trên 51% kế hoạch. Trồng thuốc lá được trên 164 ha đạt 97% kế hoạch. Thu ngân sách được trên 9 tỷ 033 triệu đồng đạt 46,9% dự toán giao. Tổng đàn gia súc gia cầm có 179.152 con, đạt trên 81% kế hoạch. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%. Phong trào xây dựng nông thôn mới 2 xã: Minh Tâm, Minh Thanh tiếp tục duy trì đạt chuẩn. Xã Tam Kim đạt 14 tiêu chí, 15 xã còn lại đạt từ 4 đến 9 tiêu chí. Trong 6 tháng, Hạt kiểm lâm huyện phát hiện 2 vụ vi phạm luật lâm nghiệp. Trong đó phát hiện 124 thanh gỗ nghiến xẻ khối lượng 3,927m3, đã lập biên bản xử lý theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn gặp những khó khăn vướng mắc:  dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 13/20 xã thị trấn, buộc tiêu hủy 262 con, khối lượng 9.040 kg, gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Một số hộ khi sảy ra dịch không báo cho cơ quan chuyên môn và chưa thực hiện tốt phun khử trùng tiêu độc. Tiêm phòng gia súc gia cầm có 14/20 xã, thị trấn thực hiện đạt thấp dưới 50% kế hoạch. Nhiều gia đình xây dựng nhà ở chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Để triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm đạt và vượt kế hoạch. Kết luận phiên họp, các đồng chí lãnh đạo huyện đề nghị: các phòng, ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở chú trọng tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Khuyến cáo người dân không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết. Không vứt xác lợn chết ra môi trường. Không nên tái đàn khi xã đang có dịch. Cơ quan chức năng cần hướng dẫn kỹ thuật giúp cho cơ sở thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm để tăng trưởng tổng đàn theo kế hoạch giao. Cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra và tiến hành tịch thu tiêu hủy cơ sở bán thuốc diệt cỏ trên thị trường. Một số diện tích củ dong giềng không khai thác hết do giá cả thấp, cần định hướng cho nhân dân thay thế những cây con có giá trị đưa vào trồng nâng cao thu nhập.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Kỳ họp.

Nông Tuấn -   Nguyễn Thuấn

Đài TT – TH Nguyên Bình